Các xoang – loại, triệu chứng viêm, điều trị

Các xoang cạnh mũi là những khoảng trống nằm ở mặt. Những cấu trúc này có thể đáp ứng một số chức năng. Thật không may, các xoang thường bị viêm, biểu hiện bằng các triệu chứng khó chịu. Kiểm tra cách nhận biết viêm xoang và cách đối phó với nó.
Xoang cạnh mũi

CÁC VỊNH LÀ GÌ?
Các xoang là khoảng trống trong xương của khuôn mặt, được lót bằng màng nhầy. Chúng tôi có bốn loại vịnh nằm đối xứng lấy tên của chúng từ vị trí. Đi từ trên xuống, chúng ta có liên tiếp: xoang mũi, tế bào rây, xoang mũi nằm gần tai và xoang hàm trên. Những cấu trúc này đã phát triển trong cuộc sống của thai nhi.

CHỨC NĂNG CỦA XOANG MŨI
Các nhà nghiên cứu có một số lý thuyết về chức năng xoang mũi. Không ai trong số họ có thể được xác nhận rõ ràng, nhiều người có khả năng cao.

Đầu tiên, các xoang dường như là cơ học, bởi vì chúng tạo ra các khoảng trống trong xương sọ, làm giảm trọng lượng của nó và làm cho cột sống ít tải hơn. Thiết kế này cũng khiến não được bảo vệ tốt hơn. Trong trường hợp bị thương, xương bị nghiền nát đầu tiên đạt đến không gian vịnh trống.

Các vịnh, đặc biệt là nêm gần tai, cũng có thể liên quan đến thính giác và tạo thành một loại đệm, nhờ đó các rung động do giọng nói của bạn không được truyền mạnh đến các hạt.

Dường như các xoang đóng vai trò quan trọng trong việc tự thở. Đó là về việc làm nóng không khí và hydrat hóa của nó và cân bằng sự chênh lệch áp suất có thể.

Cách các quỹ đạo được bao quanh bởi các vịnh cho thấy rằng một “bộ đệm không khí” như vậy cũng có thể được sử dụng để đảm bảo nhiệt độ phù hợp của chính nhãn cầu và toàn bộ mặt trước của hộp sọ.

VIÊM XOANG
Vị trí của xoang và sự tiếp xúc liên tục của chúng với không khí hít vào có lợi cho nhiễm trùng. Ngoài ra, viêm xoang có nhiều khả năng dễ bị ảnh hưởng bởi những người có xoang trán nhiều buồng, khiến cho việc thoát nước thích hợp của họ trở nên khó khăn. Ngoài ra ở những người bị dị ứng và hen suyễn, cũng như những người bị xơ nang, có khả năng bị viêm cao hơn. Ngoài ra, hút thuốc, bơi lội và lặn có lợi cho bệnh xoang. Thật thú vị, các yếu tố rủi ro cũng bao gồm … sâu răng.

Viêm xoang có thể gây ra cả vi khuẩn và virus; hiếm khi nấm.

TRIỆU CHỨNG BỆNH XOANG
Viêm xoang có thể có bản chất khác nhau. Chúng tôi nói về một tình trạng cấp tính khi nhiễm trùng màng nhầy xuất hiện đột ngột và kéo dài khoảng ba tuần. Viêm tái phát xảy ra ít nhất bốn lần một năm trong khoảng thời gian ít nhất tám tuần. Ngược lại, viêm xoang mạn tính kéo dài hơn sáu tuần và để lại những thay đổi trong màng nhầy có thể được phát hiện bằng phương pháp chẩn đoán hình ảnh – ví dụ, chụp cắt lớp vi tính.

Các triệu chứng liên quan đến viêm xoang chủ yếu là đau, vị trí phụ thuộc vào vịnh nào bị chiếm. Nó đi kèm với một cảm giác sưng và lan rộng. Thông thường, do sưng màng nhầy, chảy nước mũi và rối loạn mùi cũng xuất hiện. Ngoài ra, sốt xảy ra trong điều kiện cấp tính.

ĐIỀU TRỊ XOANG
Điều trị chủ yếu phụ thuộc vào yếu tố kích hoạt. Trong trường hợp vi khuẩn, thuốc kháng sinh được đưa ra. Thông thường, các chất co rút như thuốc kháng histamine cũng nên được sử dụng. Đôi khi, các xoang đòi hỏi phải phục hồi. Rửa hoặc chọc thủng có thể giúp đỡ, nghĩa là, xuyên qua thành xoang và đưa dung dịch muối vào nó, đẩy mủ ra ngoài. Trong các trường hợp chính đáng, một quy trình phẫu thuật được thực hiện nhằm cải thiện vĩnh viễn dẫn lưu xoang và ngăn ngừa nhiễm trùng có thể xảy ra trong tương lai.

Bệnh Viêm xoang

You might also like

Leave a Reply